หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
ผลงานจัดสวน
ผลงานบ่อปลา
ร้านไม้เมืองหนาว
วิธีเลี้ยงปลาคาร์พ
ทั่วๆ ไป
ทำไมต้องจัดสวน
ติดต่อเรา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 

บอนไซจากจีนที่น่าปลูก

 

เมื่อ 50 ปีก่อน ตอนนั้นเมืองไทยกับจีนแผ่นดินใหญ่ยังไม่ถูกกัน  ก็ได้ติดต่อกับไต้หวันเป็นอย่างดี เวลานั้นเขามีนิทรรศการแสดงต้นบอนไซที่หาดใหญ่มาจากไต้หวันและญี่ปุ่น ผมเห็นเป็นครั้งแรกตื่นเต้นมาก เพราะมันสวยงามจริงๆ ที่ผมชอบที่สุดคือต้น เอมม์ มีอยู่ต้นหนึ่งสูงประมาณ 12 นิ้ว แต่หน้ากว้าง 3 นิ้ว เป็นไม้ที่ดูแล้วมีอายุมากทีเดียว  เขาก็ขายครับ ขายในราคา 10,000.00 บาท เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ผมก็ได้แต่ชมเพราะไม่มีปัญญาซื้อครับ  ทำให้ผมตามหาต้นเอมม์ในไทยแต่ไม่เคยเห็นครับ ต่อมาก็ได้เห็นเขาขายที่เยาวราช เมื่อ 7-8 ปีก่อน โดยชาวจีนนำเข้ามาขายเองมีตั้งแต่ราคา 500.00 บาทจนถึงหลักแสนครับ

บอนไซจากจีนที่ขายในกรุงเทพฯ นั้น สวยงามมาก เพราะเขาใช้ต้นไม้ที่มีใบเล็ก ฟอร์มสวยงาม เวลาถ่ายรูปไปอวดผู้อื่นก็ไม่ทราบเลยว่าต้นที่ถ่ายนั้นเป็นต้นไม้ใหญ่หรือเล็ก  ถ้าไม่บอก  

ผมเคยซื้อมาเลี้ยงหลายปีก่อนที่หน้า jjmall ซื้อมาหลายชนิด แต่ที่รอดจริงๆมีเพียง 2 ชนิดเท่านั้น คือ ไทรเกาหลีและต้นเอมม์   ต้นเอมม์นั้นดูแล้วมีลีลาที่สวยงาม ใบเล็ก  ทนทาน จริงๆแล้ว เป็นต้นไม้ที่ใหญ่มาก ที่ขึ้นตามป่า สูงกว่า 10 เมตรทีเดียว

การเลี้ยงบอนไซต่างประเทศต้องแน่ใจว่าต้นเหล่านี้ปลูกในไทยได้ไม๊ และได้มีการปรับตัวกับอากาศในไทยแล้วยัง  เพราะไทยเรามีแค่ 3 ฤดูเท่านั้น  ส่วนจีนญี่ปุ่นหรือยุโรปมี 5 ฤดู  อย่ารีบร้อนซื้อ ควรเช็ดให้ละเอียดว่าต้นที่เขาขายนั้น ตั้งอยู่ในเมืองไทยนานแล้วยัง หรือถ้าใจร้อนต้องการจริงๆ ก็ควรตั้งไว้ที่ร่มซัก 1 เดือนก่อน แล้วค่อยๆ นำออกมาตากแดดเช้า ให้เขาปรับตัวก่อน จริงๆแล้วเมื่อปรับตัวได้ พวกนี้เป็นไม้แดดครับ ยิ่งอยู่แดดนานยิ่งสวย เพราะใบจะเล็ก สีของกิ่งก้านจะเข้มและดูเป็นไม้แก่  แต่ต้องหมั่นรถน้ำ อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง เพราะตามธรรมชาติพวกนี้เป็นต้นไม้ใหญ่รากย่อมหยั่งลึกหาน้ำใต้ดินได้ไม่มีปัญหา

บอนไซจีนเป็นศิลปะที่งดงามมากเหมาะกับการจัดบ้านแบบจีนหรือญี่ปุ่น เข้าได้ดีจริงๆ ก็ทำนองเดียวกับไม้ดัดไทยเช่นข่อยดัด ก็เหมาะกับบ้านทรงไทยเป็นอย่างยิ่ง

 

 

  
 

 
 


Copyright:APS Landscape & Seaview Co.,Ltd.
115/401 Bangkok-Pathumthani Road, Bangkoowat, Pathumthani 12000, Thailand. e-mail: market@insidegarden.com