หน้าแรก
  

 

ปลากัดป่าของไทย
 

ปลากัดป่า ปลา classic ดังเดิมของไทย  Simese fighting fish      

ป็นที่ทราบกันแล้วว่าเมืองไทยมีชื่อเสียงของสัตว์เลี้ยงหลายชนิดซึ่งได้ดังไปทั่วโลกมาเป็นเวลานาน   เช่น แมว  สุนัขบางแก้ว หรือหลังอาน และ ปลากัด   แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายครับ ที่แมวไทยหลายสายพันธุ์ใด้ถูกจดทะเบียนในยุโรปว่าเป็นแมวในต้นตระกูลของเขา อย่างน่าเสียดาย  แต่ผมยังไม่ได้ข่าวการจดทะเบียนของปลากัดไทยครับ 

 ปลากัดเป็นสัตว์เลี้ยงที่คู่กับเมืองไทย หรือเรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของไทย

ปลากัดเวลานี้มีการเพาะข้ามสายพันธุ์ เป็นจำนวนมาก และมีการตั้งชื่อต่างๆ เช่น ปลาหูช้าง  ฮ๊าพมูน  ปลาหางสองแฉก ปลาเผือก ปลาด่าง ปลาสีแบบลายปลาคาร์พ ปลาสีทองคำ ปลาสีเงิน ปลายักษ์ เพื่อเลี้ยงไว้เป็นฮวงจุ้ย และยังมีลายแปลกๆที่ผสมออกมาอีกมากมาย  ราคาจำหน่ายนั้น ช่วงที่ออกแรกๆ ราคาสูงมาก  สูงเป็นหลักหมื่นต่อ 1 ตัวทีเดียว  ต่อมาราคาก็จะตกอย่างน่าใจหาย  เหลือเพียง ตัวละไม่กี่บาท   ที่น่าโกรธคือพ่อค้านำมาโล๊ะขายเป็นปลาเหยื่อราคาตัวละไม่ถึงบาทก็มี เพื่อนำไปเลี้ยงปลากินเนื้อเช่นปลาเสือตอ ปลาอาโรวาน่า หรือปลากรายสวยงาม

ปลาป่า คือปลาที่มีค่า เป็นปลาของแท้ดังเดิมที่ยังมีอยู่ตามหนองน้ำ ท้องนา ทั่วไทย ที่น้ำไม่ลึกกว่า 20 ซม ครับ   แต่ปลาป่าไม่เป็นที่ต้องการของนักเลี้ยง  เพราะหลายท่านบอกว่า เป็นปลาไม่สวยงาม หางสั้น สีไม่สวย และ กัดไม่ทน กัดไม่เก่งเป็นต้น ผมไม่แคร์ว่าเป็นปลาที่กัดเก่งหรือไม่ก็ตาม แต่ผมซีเรียดว่า มันเป็นปลาของแท้ ดั้งเดิม Origin เสมือนของโบราณ หรือของเก่าของไทยนั่นเองครับ  เราจึงควรรักษาไว้ครับ วันก่อนผมดีใจมากที่ได้ไปเห็นที่ จตุจักร เขายังมีการขายป่าปลาที่จับได้จากหลายๆ จังหวัด แถวอีสาน และภาคต่างๆบางตัวเขาตั้งราคาสูงกว่าปลากัดทั่วๆไป มาก   ตัวสวยๆ เขาตั้งราคาถึงตัวละ 500 บาทครับ ช่วงแรกๆ ที่นำมาเลี้ยงนั้นปลาจะตื่นมาก และชอบกระโดดออกจากขวดต้องระวัง แต่พอเลี้ยงไปได้ซัก 3-4 สัปดาห์ ปลาก็เริ่มเชื่อง 

ปลาป่านั้นมีสีสรรต่างกัน ต่างกันตรงที่ว่ามาจากใหน ถ้าเป็นมหาชัยสีสวยมากเป็นสีออกฟ้าๆ ทางใต้ก็ออกเข้มหน่อยออกแดงๆ เขียวๆ ทางอีสานก็ออกกลมกลืนมาก

ผมเองชอบเลี้ยงปลาป่า สีอาจออกมาสวยสู้ที่เพาะข้ามพันธุ์ไม่ได้ก็จริง แต่ผมชอบสะสม  ที่บ้านเลี้ยงปลาป่าเป็นจำนวนมาก

 

ขอให้โชคดีครับ จากทีมงาน http://www.insidegarden.com
 

 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

 

 

 


  

 

  
 

 

 

 


Copyright [ InsideGarden.com]
115/401 Bangkok-Pathumthani Road, Bangkoowat, Pathumthani 12000, Thailand. e-mail: market@insidegarden.com