รับจัดสวน-ทำบ่อปลาคาร์พ โทร. 0977266001
 
 


หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
ผลงานจัดสวน
ผลงานบ่อปลา
วิธีเลี้ยงปลาคาร์พ
ทั่วๆ ไป
ทำไมต้องจัดสวน
ติดต่อเรา

 

 

 
 

 

ทำไมต้องจัดสวน

          มนุษย์เรารู้จักการจัดสวนมานานมากแล้ว เป็นพันๆ ปีทีเดียว สมัยโบราณนั้นคนเรานิยมจัดสวนหินกันมาก เพราะไม่สะดวกในการหาน้ำมารดต้นไม้ อีกทั้งยังมีหน้าหนาวที่ต้นไม้บางชนิดอยู่ไม่ได้ ต้องปลูกใหม่ทุกๆ ปี  เพราะฉนั้นทางเมืองหนาวเช่นเมืองจีนตอนเหนือ ญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป หรืออเมริกา จึงนิยมปลูกต้นไม้ตระกูลสน หรือฝรั่งเรียกว่า Evergreen Tree เพราะเป็นไม้ที่ไม่มีการผลัดใบ เขียวตลอดปี  เมืองไทยเราไม่เป็นเช่นนั้น เป็นประเทศที่สามารถปลูกต้นไม้ได้เกือบทุกชนิดที่ในโลกใบนี้มีอยู่ได้ตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นไม้จากทะเลทราย ไม้จากเมืองหนาวเช่นยุโรปหรืออเมริกา ไม้เมืองร้อนชื้นจากอเมริกาใต้ อินโดนีเซีย หรือบอเนียว  เราเกิดมาโชคดีมากที่อยู่เมืองไทย เพราะบ้านเรามี แหล่งน้ำสำหรับการเพาะปลูกอากาศก็เหมาะมาก  ประเทศเราจึงมีแต่ความเขียวตลอดปีพิสูจน์ได้จากภาพถ่ายดาวเทียม เขียวจากการจัดสวนในบ้าน เขียวจากพืชเศรษฐกิจ เขียวจากพืชที่เป็นครัวโลก เราควรฉวยโอกาสนี้ สร้างความสุขให้แก่เราและครอบครัว

           การจัดสวนมีแต่เรื่องดีๆ เช่นให้ความร่มรื่น สดชื่น ให้ร่มเงา ลดความร้อน ลดค่าใช้จ่ายค่าไฟฟ้า สร้างความรู้สึกที่ดีและสร้างบรรยากาศในบ้าน   การจัดสวนมีให้เลือกมากมาย แล้วแต่งบฯ ของท่าน สวนที่จัดด้วยราคาแพง ที่มีค่าใช้จ่ายมากมายเช่น ค่าใช้จ่ายในการออกแบบ หรือจ้างมือโปร เป็นคอนเซ๊าท์ อาจดูไม่สวยงามก็ได้


งบประมาณการจัดสวน


          สำหรับท่านที่งบน้อย ก็สามารถจัดสวนให้ดูร่มรื่นได้ โดยไม่จำเป็นว่าเป็นไม้อะไร ไม้อะไรก็ได้ที่ราคาถูกและโตเร็ว แต่ไม่ใช่ว่าความสวยงามหรือความร่มรื่นจะด้อยกว่าไม้ที่มีราคาแพง   ท่านที่มีงบน้อยหน่อยก็ต้องอดทนรอหน่อยครับเพราะต้องใช้เวลาในการเจริญเติมโต ปลูกต้นไม้ที่สามารถขนส่งด้วยรถกระบะเล็กและสามารถใช้แรงงานคนขนเองได้ก็ประหยัดค่าใช้จ่าย หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องจักรหนักในการขนส่งหรือขนย้าย
ถ้าท่านต้องการให้สวนของท่านดูดี แน่นอน สวนของท่านอาจประกอบด้วย ไม้ดัด ไม้ฟอร์มสวย บ่อปลาคาร์พ น้ำตก น้ำพุ สวนน้ำต่างๆ มีศาลานั่งเล่น มีเฟอร์นิเจอร์ประดับสวนหลากหลาย ก็ต้องใช้งบฯ มากหน่อย 


จัดสวนลดค่าไฟฟ้า


          เวลานี้บ้านส่วนใหญ่ก่อสร้างด้วยคอนกรีตเพราะราคาถูกกว่าไม้และทนกว่า อีกทั้งยังไม่กลัวปลวก หรือพวกสัตว์แทะ แต่คอนกรีตนั้นจะดูดซึมความร้อนจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี ทำให้ความร้อนเพิ่มขึ้นอีก อาจเพิ่มถึง 12 องศา C  ปลูกต้นไม้จะช่วยได้มาก เพราะต้นไม้ สามารถกันความร้อนจากพระอาทิตย์ ต้นไม้ยังกั้นแสงแดดไม่ให้ไปโดนตัวอาคารบ้าน และยังผลิต ออกซิเย็น สร้างโอโซน สร้างความสดชื่น เมื่อความร้อนลดลง การทำงานของ ตู้เย็นก็ดี แอร์ก็ดี จะ ลดลงมาก ในส่วนของสนามหญ้าหรือไม้คลุมดินต่างๆ นั้น ถึงแม้ว่าไม่ได้บังแสงแดดเหมือนไม้ใหญ่ แต่หญ้าก็ทำหน้าที่คลายความร้อนจากแสงแดดได้อย่างดี ไม่เหมือนพื้นคอนกรีด ที่ทั้งสะสมความร้อน และคลายความร้อนออกมาอีก 

         บางท่านเบื่อและเหนื่อยในการดูแลสนามหญ้า และได้รื้อหญ้าออก โดยการเทคอนกรีดแทน ต่อมาจะเสียใจ เพราะทำให้บ้านร้อนขึ้น และจะแก้ไขให้เหมือนเดิมได้ยาก ผมขอแนะนำให้ปูพวกหินธรรมชาติเช่นหินทราย และตกแต่งด้วยไม้สีสรรจะดูนิ่มนวลกว่ามาก

เมื่อบ้านของท่านถูกรุมล้อมด้วยคอนโดและตึกสูง


          ท่านอาจถูกคนรอบข้างจ้องมองจากที่สูง ทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัวก็ควรปรับปรุงด้วยการจัดรั้วด้วยไม้ประดับหรือ หาต้นไม้ใหญ่เพื่อบังสายตาของผู้คน

สวนน้ำ ความฝันของคนมีบ้านหรือร้านค้า


          ถ้าเราไม่ได้ดื่มน้ำเป็นเวลา2-3 วันจะเสียชีวิต น้ำยังให้ความสุขแก่สุขภาพจิตได้เป็นอย่างดียิ่งในการจัดสวน การจัดสวนน้ำนั้น สามารถทำได้กับบ้านทุกขนาด  สวนน้ำสามารถจัดได้ในงบประมาณที่ไม่มาก หรือจัดให้หรูสวยงาม อาจต้องใช้งบฯ มากหน่อย บ่อน้ำสำเร็จเวลานี้มีจำหน่ายหลายรูปแบบ หรือจะจ้างมืออาชีพเข้าไปทำที่บ้านท่าน หรือร้านค้าของท่านก็ได้ จะสังเกตได้ว่า หมู่บ้านไหนก็ตามที่ได้เปิดให้จอง แปลนบ้านที่อยู่ติดกับทะเลสาหรืออยู่ใกล้ทะเลสาจะถูกลูกค้าจองก่อน ถึงแม้ว่าราคาจะแพงกว่ามากก็ตาม  เวลานี้โครงการต่างๆ มักจะจัดสวนน้ำหน้าหมู่บ้านเพื่อดึงดูดลูกค้า หมู่บ้านที่มีทะแลสากว้างกว่าย่อมได้เปรียบในการขาย ทำให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น ร้านอาหารก็ดี โรงแรมก็ดี ศูนย์การค้าก็ดี ส่วนมากเขาจะพยายามดิ้นรนเพื่อมีสวนน้ำ โรงแรมหรูต่างๆ มักจะจัดเป็นสวนน้ำตามมุมต่างๆ สวนน้ำนั้นประกอบด้วย บ่อเลี้ยงไม้น้ำ เช่นดอกบัว ทำน้ำตก น้ำพุ ตุ๊กตาพ่นน้ำ บ่อเลี้ยงปลาคาร์พ หรือสวนน้ำที่สร้างตามความเชื่อของฮวงจุ๊ย  ก็แล้วแต่ความต้องการของแต่ละท่าน ที่ต่างประเทศเขามักใช้วัสดุเรียนแบบธรรมชาติ เช่น หินเทียม บ่อปลาทำด้วยไฟเบอร์ หรือเรซิ่น แต่บ้านเรานั้นไม่จำเป็น เพราะหินธรรมชาติต่างๆ ยังสามารถซื้อหาได้ในราคาที่ไม่แพง และค่าแรงบ้านเรายังถือว่าไม่แพงเช่นกัน การก่อสร้างสวนน้ำนั้น ควรวางแผนให้รอบคอบระยะยาว เคยมีลูกค้าหลายรายให้เราไปทุบบ่อเก่าที่เล็ก และทำบ่อใหม่ที่ใหญ่กว่า และยังมีอีกเป็นจำนวนมากที่ให้เราไปทำบ่อกรองเพิ่ม บ่อกรองจำเป็นมากครับ ถึงแม้ว่าไม่ได้เลี้ยงปลาก็ตาม ข้อสำคัญ การก่อสร้างบ่อน้ำนั้นต้องให้มืออาชีพทำนะครับ (แรงดันของน้ำน่ากลัวครับ) การผสมปูนก็ดี การเสริมเหล็กก็ดี หรือการลงเสาเข็ม ก็ดี ถ้าเกิดผิดพลาดเพียงอย่างหนึ่งอย่างใด ท่าน อาจต้องทุบบ่อทั้งหมดทิ้งและทำใหม่ เราไปเห็นและไปแก้มามากแล้วครับ!

        จัดสวน ลดค่าน้ำมันและค่าใช้จ่าย สร้างความใกล้ชิดกับครอบครัว  บางท่าน ที่ออกนอกบ้านบ่อยๆ ในวันหยุดหรือหลังเลิกงานนั้น อาจเป็นเพราะบ้านของท่านไม่น่าอยู่ ดูรกรุงรัง  ทำให้ต้องเสียเงิน ค่ารถ ค่ากิน ค่าเที่ยวเตร่ ทำไมไม่มาแต่งสวนให้ดูดี ทำสวนเก่าที่รกรุงรัง แต่งให้เรียบร้อย อาจจัดที่นั่งเล่น จิบกาแฟยามเช้า นั่งพูดคุยกับครอบครัว ทำให้มีความใกล้ชิดกับลูกๆ หลานๆ คนแก่คนเฒ่าและภรรยา หรือสามี มากขึ้น หรืออาจพบปะกับหมู่มิตรสหาย ในยามเย็น โดยจัดเป็น บาร์ บี คิว ปาร์ตี้ ทำอาหารทานเอง อร่อยหรือไม่อร่อยก็ทานหมดครับ ทานพร้อมเครื่องดื่มเย็น ๆ สนุกดีออกประหยัดทั้งเงินและเวลาอีกด้วย  ที่ศาลาริมน้ำ นั่งดูปลาคาร์พแหวกว่ายอย่างมีความสุข พูดคุยธุรกิจต่างๆ อาจ คุยเรื่องสนุกๆ ที่มีสาระ หรือไม่มีสาระก็ได้ ถ้าท่านปลูกต้นไม้ที่มีลูกรับทานได้ ก็จะได้ทั้งร่มเงาและอาหารสดๆ หรือสมุนไพร เช่นพวกต้นมะขามป้อม จากบ้านเราเองอีกด้วยนะครับ! Think about it! 


ข้อคิดในการจัดสวน

          การจัดสวนนั้น ไม่เพียงแต่จัดให้สวยงามเพื่อการมองเห็นด้วยสายตาเท่านั้น สวนที่ดีควรเป็นสวนที่ได้ยินเสียงธรรมชาติ  เช่นเสียงนกรัอง เสียงแมลงต่างๆ และที่สำคัญที่สุดคือเสียงของน้ำไหลหรือน้ำตก    อยากจัดสวนควรหาคนที่มีความรู้เรื่องต้นไม้เป็นอย่างดี มีความชำนาญ จัดเป็นจริงๆ จัดได้อย่างลงตัวสวยงามคงทน จัดแล้วไม่ต้องจัดอีกเป็นเวลานาน ทางเรายินดีให้คำแนะนำครับ email สอบถามมาได้ ที่ market@insidegarden.com 

 


  

 

  
 

 
 


Copyright: APS Landscape & Seaview Co.,Ltd
115/401 Bangkok-Pathumthani Road, Bangkoowat, Pathumthani 12000, Thailand. e-mail: market@insidegarden.com