หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
ผลงานจัดสวน
ผลงานบ่อปลา
วิธีเลี้ยงปลาคาร์พ
ทั่วๆ ไป
ทำไมต้องจัดสวน
ติดต่อเรา

 

 

 
 
 

 

สวนภายในบ้าน

     

         เราโชคดีมากที่เมืองไทยป็นเมืองร้อนชื้น การจัดสวนในบ้านเราจึงเหมาะมาก เพราะพันธุ์ไม้แทบทุกชนิดในโลกนี้ อยู่ได้เป็นอย่างดี มีความเขียวตลอดปีเติบโตเร็วมากในบ้านเรา แต่บางท่านอาจไม่มีโอกาสอยู่บ้านเดี่ยวเหมือนผู้คนที่อยู่ชานเมือง เพราะมีความจำเป็นทางการค้าขาย และความสะดวกในการเดินทางจึงจำเป็นต้องอยู่ตึกแถว  อยู่ Home Office อยู่ตึกสูงๆ เช่นคอนโดหรือ ตึก Office อยู่ Town House หรืออยู่โรงงานที่ไม่มีพื้นที่จัดสวนเป็นต้น!  แต่อย่าเพิ่งท้อนะครับ เพราะในที่ร่ม (Indoor) สามารถจัดสวนได้เป็นอย่างดี  เพียงแต่มี เท็คนิคเล็กน้อยเท่านั้นครับ


          การปลูกต้นไม้ในที่ร่มเป็นที่นิยมมานานแล้ว เช่นการปลูกในที่พักอาศัย คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ สำนักงาน ร้านอาหารใหญ่เล็ก ศูนย์การค้า โรงแรม เพื่อเป็นสร้างบรรยากาศในที่ร่ม ให้ความนุ่มนวล สวยงาม   บางท่านอาจเบื่อ หรือท้อแท้ว่า ทำไม ไม้ในร่มยิ่งเลี้ยงยิ่งโทรม เช่นใบเล็กลง เหลืองและค่อยๆ เฉาตาย วิธีง่ายๆ ด้งต่อไปนี้สามารถช่วยท่านได้ไม่มากก็น้อยครับ


การทำความสะอาดต้นไม้


          ต้นไม้ต่างๆ ที่อยู่ภายนอกอาคาร เราไม่ต้องห่วงถึงการทำความสะอาดมากนัก เพียงแค่รดน้ำก็สามารถชะล้างฝุ่นละอองที่เกาะตามใบได้แล้ว แต่ไม้ในอาคารนั้น เราจำเป็นที่ต้องคอยเช็ดฝุ่นตามใบเพราะจะทำให้ไม้แข็งแรงขึ้น คือไม้หายใจได้ดีกว่านั่นเองไม่มีอะไรมาอุดตัน ผมอยากแนะนำให้ใช้ฟองน้ำกับน้ำเปล่าเท่านั้น ค่อยๆ เช็ด ไม่ควรใช้พวกแว๊กที่ทำให้ใบแวววาวเพราะมันทำให้เกิดการอุดตัน หรือวิธีง่ายๆ คือนำออกไป รดน้ำข้างนอกแล้วค่อยเอาเข้ามาก็ได้ครับ


การให้ปุ๋ย


          การให้ปุ๋ย เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพราะไม้ในร่มได้แสงน้อยกว่าและการระบายอากาศด้อยกว่าไม้นอกบ้าน ทำให้การดูดซึมอาหารน้อยกว่าเช่นกัน เราควรให้ปุ๋ยถี่กว่าแต่ให้เป็นจำนวนน้อยกว่าไม้นอกบ้าน ไม้ใบก็ควรให้สูตร เสมอ เช่น 20.20.20 ถ้าเป็นพวกไม้ดอกเช่น พวก แอฟริกันไวโอเล็ท ก็ใช้สูตร 15.30.15 อยากแนะนำให้ใช้ปุ๋ยน้ำเพื่อการดูดซึมที่ดีกว่าปุ๋ยเม็ด โปรดเข้าใจนะครับ ว่าปุ๋ยเหมือนดาบสองคม ให้มากไปจะฆ่าต้นไม้ครับ ยิ่งไม้ในร่มต้องระวังเป็นพิเศษ


เครื่องปลูก (กระถาง)


          เดี๋ยวนี้ กระถางพลาสติกเป็นที่นิยม และสะดวกในการขนส่ง  การออกแบบ จะออกแบบเพื่อการระบายที่ดีกว่า คือมีรูเป็นจำนวนมากกว่านั่นเอง   ไม้ในร่ม การระบายน้ำหรือการระบายอากาศจะแย่กว่าไม้นอกบ้านจึงเหมาะมากในการใช้กระถางพลาสติกเป็นเครื่องปลูก  แต่กระถางพลาสติกอาจดูไม่ค่อยสวยและดูไม่เป็นธรรมชาติ  

          แต่ถ้าท่านยังอยากใช้พวกเครื่องปลูกสวยๆ งามๆ ที่มีราคาหน่อย เช่นพวกกระถางดินเผา กระถางเซรามิคเพื่อปลูกไม้ในร่ม    กระถางเหล่านี้จะมีแค่รูตรงก้นกระถางแค่รูเดียวเท่านั้นไม่พอครับ ท่านไม่ต้องวิตก ท่านสามารถผสมพวกกรวดเล็กๆ หรืออิฐหัก ผสมกับดิน   สร้างความโปร่งในการระบายอากาศและน้ำได้บ้าง


แสงสว่าง


          โดยทั่วๆ ในบ้านที่อยู่อาศัยจะมีแสงสว่างประมาณ 100 แรงเทียนเท่านั้น ในขณะที่ แสงนอกบ้านช่วงแดดจัดๆ จะให้แสงประมาณ 10,000 แรงเทียนทีเดียว ถ้าเป็นสำนักงานจะมีแสงมากกว่าหลายเท่าเพื่อถนอมสายตาในการทำงาน แสง 100 แรงเทียน พอทำให้ต้นไม้ แบบพออยู่ได้ คือไม่ตายไม่โต แต่ถ้าจะให้ดี อย่างน้อยควรเป็น 200 แรงเทียนขึ้นไป ต้นไม้จะได้สังเคราะห์แสง และหาอาหารได้ ก่อนอื่นเราต้องทราบว่าไม้่ ชอบแสงแบบใหน ถ้าเป็นพวกพลูด่าง หรือเฟิรน์ข้าหลวง แสงน้อยก็อยู่ได้ดี แต่ถ้าเป็นพวก ไอวี่ หรือ อัฟรีกันไวโอเล็ท อาจใช้แสงมากหน่อย ควรปลูกติดกับหน้าต่าง หรือกล๊าสบล๊อก บางท่านไม่มีทางเลือก เขาอาจใช้นีออนแสงอาทิตย์ที่ใช้สำหรับเลี้ยงปลาตู้ ได้ผลดีมากครับ แต่จะกินไฟมาก อ้อ กุหลาบ มะลิ ก็ปลูกในที่ร่มได้ (หากมีความจำเป็น) 
และให้ดอกด้วยนะ แต่ท่านต้องใช้ แสงเป็นจำนวนมาก เช่น สปอทไล๊ท์   หลายท่านปลูกกล้วยไม้ตกแต่งร้านและให้ดอกได้ดี เพราะกล้วยไม้ต้องการแสงประมาณ 200 แรงเทียนก็พอ คือประมาณหลอดนีออนยาว 4 หลอด ก็พอ ผมขอแนะนำให้ท่านปลูกกล้วยไม้ประดับร้านในร่มจะดีที่สุด เพราะอยู่ทน ดอกทน และราคาถูกมาก สวยงามด้วยครับ!


การรดน้ำ


          ตามที่ได้กล่าวมาแล้วว่า ไม้ในอาคารหรือบ้านจะมีการระบายน้ำและอากาศไม่ค่อยดี จึงจำเป็นต้องให้น้ำน้อยกว่า แค่พอชื้นเท่านั้น ผมจะใช้วิธีฉีดสแปร ไม่เลอะอีกด้วย


ข้อดีของไม้ในร่ม 

 
          มีดีเหมือนกันคือไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง เหมือนไม้นอกบ้าน เพราะอาคารต่างๆ เวลานี้จะติดมุ้งลวด แมลงไม่อาจเข้ามากวนได้

 


  

 

  
 

 
 


Copyright:APS Landscape & Seaview Co.,Ltd
115/401 Bangkok-Pathumthani Road, Bangkoowat, Pathumthani 12000, Thailand. e-mail: market@insidegarden.com