หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
ผลงานจัดสวน
ผลงานบ่อปลา
วิธีเลี้ยงปลาคาร์พ
ทั่วๆ ไป
ทำไมต้องจัดสวน
ติดต่อเรา

 

 

 
 

 

ทั่วๆ ไป!

เรา http://www.insidegarden.com ขอเสนอการดูแลสนามหญ้าแบบง่ายๆ ผมคิดว่ามีหลายท่านอยากทราบเช่นกัน   ตามความเป็นจริงแล้ว หญ้าเป็นวัชพืชมาก่อน ไม่เป็นที่พิสมัยมากนัก ต่อมาหญ้าเป็นที่นิยมทั่วโลกเหมาะมากกับการปลูกคลุมดินที่สวยงาม แต่การดูแลหญ้านั้นไม่ง่ายครับ


การรน้ำ


ท่านอาจสังเกตุว่าสนามหญ้าในที่ต่างๆ มักดูโทรม เหลือง เป็นเพราะว่าหญ้านั้นขาดน้ำ การรดน้ำสนามหญ้านั้นควร รดน้ำให้ชุ่มๆ แต่อย่าให้น้ำขังเพราะจะทำให้หญ้าเน่าได้ ควรรดให้น้ำซึมลงดิน อย่างน้อย 1 นิ้ว   ถ้าอากาศร้อนควรรด 2-3 ครั้งต่อวัน และรดน้ำในปริมาณที่มากกว่าปรกติ รากของหญ้าจะงอกได้ดี และแข็งแรง เราจะทราบได้ยังไงว่ารดน้ำมากแค่ใหน วิธีง่ายๆ โดยใช้กระป๋องเปล่าปลากระป๋อง หรือกระป๋องเปล่าอาหารแมวขนาดเล็๋ก ที่หนาประมาณ 2 นิ้ว  วางไว้ที่สนามหญ้า ในเวลารดน้ำ ให้หยุดรดเมื่อสังเกตเห็นกระป๋องมีน้ำเต็ม


เรื่องของดิน


ดินต่างกัน ต้องการน้ำต่างกันเข่นกัน ดินเหนียวนั้นดูดน้ำได้ช้ามาก จึงต้องเติมพวกขุยมะพร้าว ฯลฯ และต้องพรวนดินด้วยเพื่อให้น้ำซึมลงดินง่าย ดินทรายดูดซึมน้ำได้ดีและเร็ว แต่ทำให้หญ้าขาดสารอาหารที่จำเป็น มีดินหลายชนิดหาได้ไม่ยากในบ้านเรา เช่น ดินที่ีเหมาะคือ ดินร่วน ดินสวน ดินขุยไผ่ เพราะมีส่วนผสมของสิ่งผุพัง สิ่งเน่าเปื่อยของพวกใบไม้ใบหญ้าเป็นต้น เป็นดินที่ดีมาก เหมาะสำหรับปลูกหญ้าเพราะมีสารอาหารมากมาย เวลานี้เรามีความสะดวกมากในการหาซื้อดินที่ผสมเสร็จ เช่น ดินถุงที่มีขายทั่วไป เอาไว้โรยตรงพื้นผิว ประมาณซัก 2-3 นิ้ว ก่อนปูหญ้า จะทำให้หญ้าแทงรากและหาอาหารได้ดี


การตัดหญ้า


เป็นสิ่งจำเป็นยิ่ง ต้องทำ หญ้านั้นไม่ควรสูงกว่า 2 นิ้ว ถ้าเป็นพวกนวลน้อย เพราะถ้าสูงกว่านี้ จะทำให้ตรงโคนไม่แข็งแรงเพราะ ไม่ได้รับแร่ธาตุจากแสงแดด ทำให้เกิดวัชพืชขึ้นแซมได้ง่าย รวมทั้งพวกแมลงมากัดรากได้ง่าย หญ้าจะเน่าง่ายและเหลืองตายไปในที่สุด ควรตัดหญ้าอย่างน้อย สัปดาห์ละครั้ง


การให้ปุ๋ย


น้ำเป็นสิ่งจำเป็น แต่หญ้าก็ขาดปุ๋ยไม่ได้เช่นกัน คนส่วนใหญ่ใช้ ปุ๋ยเคมี เช่นปุ๋ย ยูเรีย เพราะจะทำให้ใบสวยเร็วและแข็งแรง บางท่านก็ใช้ปุ๋ยสูตร เสมอ เช่น สูตร 16.16.16 แต่ต้องระวังนิดนึง การใช้ปุ๋ยเคมีโรยไปที่หญ้า ต้องรีบรดน้ำตาม อย่าให้มีเศษปุ๋ยหลงเหลืออยู่ จะกัดใบครับทำให้หญ้าเหลืองเป็นหย่อมๆ ผมเองอยากแนะนำปุ๋ย ชีวภาพดีกว่า  ซึ่งมีขายอยู่มากมายหลายยี่ห้อในท้องตลาด  ข้อดีของปุ๋ยชีวภาพคือไม่กัดใบ ไม่ทำให้ดินเสีย ยังบำรุงดินอีกต่างหาก ส่วนการใช้ปุ๋ยคอกนั้นต้องระวังมากหน่อยเพราะ ถ้าเป็นปุ๋ยคอกที่ไม่ได้อบแห้งจะทำให้มีเมล็ดหญ้าที่ไม่พึงต้องการปนมาจะทำให้เกิดวัชพืชที่กำจัดยากมากๆ ควรใช้ปุ๋ยขี้ไก่หรือปุ๋ยขี้เป็ดอบแห้งจะดีกว่า มีขายทั่วไปครับ


ยาฆ่าแมลง


การใช้ยาฆ่าแมลงเคมี ผมไม่อยากแนะนำเช่นกันเพราะมันจะฆ่าทุกสิ่ง เพราะแมลงมีทั้งแมลงดีและร้าย ทำไมเราไม่ใช้พวกสารสะเดา หรือสารตะไคร้เป็นต้น เวลานี้มีขายหลายสิบยี่ห้อ ใช้ ดีมากครับ ไม่เป็นภัยกับคนและสัตว์ พวกนกต่างๆก็จะบินมาที่สนามเรามาให้เราชื่นชม และนกก็ยังมาจิกกินหนอนหรือแมลงที่เป็นสัตรูกับสนามหญ้า และสวนของท่านอีกด้วย

คลิ๊กเพื่อชมหน้าต่อไป การปลูกต้นไม้ในบ้าน

 

 


  

 

  
 

 
 


Copyright:APS Landscape & Seaview Co.,Ltd
115/401 Bangkok-Pathumthani Road, Bangkoowat, Pathumthani 12000, Thailand. e-mail: market@insidegarden.com